Lời Dịch Giả

Sau khi chuyển dịch cuốn “Lăo Tử Th́ Thầm”, tôi đă tự in ra một số cuốn để tặng bạn bè và đồng thời bỏ lên trang nhà để cho bạn bè xa gần cùng chia sẻ lời hay ư đẹp của người xưa, nhất là những tư tưởng của những triết gia nổi tiếng Đông phương như: Khổng  Tử, Mạnh Tử, Lăo Tử và Trang Tử v.v.

Bởi làm việc này, chỉ có tính cách giải trí, không ngờ được bạn bè ưa thích. Với sự cổ vơ của bạn bè, tôi nảy sinh ư định dịch thêm cuốn Thiền Minh Họa, Zen Speaks, cùng  một tác giả Tsai Chih Chung, mong được chia sẻ với những ai cùng sở thích, và cũng để giới thiệu đến độc giả cuốn sách này. Vậy trước hết, tôi xin sơ lược qua vài ḍng về tác giả cũng như xuất xứ của cuốn sách.

Ông Tstai Chih Chung, người Đài Loan, là một chuyên gia vẽ hí họa rất thành công và nổi tiếng ở Đài Loan và cả vùng Đông-Á. Một số sách của ông đă được dùng để giảng dạy trong các trường công tại Nhật Bổn. Ông Chung bắt đầu nghề nghiệp của ông rất sớm ở tuổi 16, đă xuất bản khoảng trên 200 cuốn sách hí họa. Sau đó ông đă bước vào lănh vực vẽ hoạt họa và đă lănh nhận giải thưởng rất lớn của Trung Hoa, tương đương với giải Oscar, trong khi đó, ông vẫn tiếp tục  bành trướng công ty vẽ hoạt họa lớn nhất ở Đài Loan. Trong khi nhàn rỗi, ông quay sang vẽ hí họa để đăng tải trên các nhật báo ở Đài - Loan.

Nhân chuyến bay sang Nhật Bổn, ông Chung bắt đầu vẽ phác họa từ cuốn sách ông đang đọc, cuốn sách được viết có trên hai ngàn năm trước đây, bởi một Đạo sĩ nổi tiếng tên Trang Tử, việc làm này đă phát sinh một loại sách mới trong trong tủ sách thế giới-một loạt sách hí họa được áp dụng để khai triển một chủ đề. Mục tiêu của ông không để làm giản dị, mà là để làm sáng tỏ. Sinh ngữ cổ Trung Hoa rất khó hiểu đối với người đương thời, v́ thế, để trợ giúp cho việc minh họa, ông đă biên soạn cách viết mới cho Hoa Ngữ hiện đại. Ngay khi cuốn Trang Tử Th́ Thầm (Zhuangzi Speaks) phát hành ở Đài Loan,  vị  giám đốc công ty xuất bản đă nhận ra cuốn sách có tầm vóc quốc tế. Hiện nay ông Chung đă bỏ ngành hoạt họa để chuyển qua vẽ hí họa cho các nhật báo.

Thiền đă được mô tả như một môn phái lớn, không có tính cách tôn giáo, ở thế giới ngày nay. Phát nguồn từ Trung Hoa, Thiền đă ḥa nhập vào đời sống truyền thống cho những người có tinh thần phóng khoáng hiểu đời là mọi sự và là hư vô.

Zen Speaks, Thiền Minh Họa, là một minh họa tập hợp từ nhiều môn phái Thiền tông của Phật Giáo cổ xưa, được góp nhặt và phổ thông hóa bởi cuốn sách bán chạy hàng đầu của ông Tstai Chih Chung, gồm trên trăm chuyện lư thú kể cho độc giả ngày nay, hàm chứa tinh thần và triết lư của Thiền, nội dung của nó, hé mở cho thấy cái vẻ đẹp phong phú của tinh thần và sự thanh thản an nhiên tự tại, và đồng thời cũng đề cập đến lối sống b́nh dị và đời sống thường nhật.

Qua nhiều thế kỷ, Thiền đă ăn sâu trong tư tưởng của người Trung Hoa, phản ảnh trong nghệ thuật và văn hóa, tôn giáo, và nếp sống hàng ngày.

Ông Tstai Chih Chung đă làm sáng tỏ điểm chủ yếu của triết lư Thiền một cách sinh động cho đời sống trong cách giải trí này và thành công mỹ măn trong việc kể lại câu chuyện về Thiền cổ tích.

 

Nhật Vũ
Arlington, Texas
Jan.12-2001