Giai thoại sáng tác
Ca khúc Quà Quê

Phải công nhận trong cuộc đời của tôi có rất nhiều cái chuyện xẩy đến thật bất ngờ …tỉ như không ngờ sẽ có một ngày đi Mỹ, hay trở thành đầu bếp để có kế sinh nhai, hoạc cầm cây viết làm thơ, viết nhạc v.v…vậy mà những sự việc ấy đã xẩy đến …Nhưng trong những cái bất ngờ nhất phải kể là trường hợp giao duyên văn nghệ giữa tôi và tác giả bài thơ Quà Quê :

Quà Quê
 
Gởi anh nắm cỏ ven đê
Chút hương cau trắng, đê mê sáo diều
Gởi anh chút khói lam chiều
Hương rơm ngai ngái túp lều bên sông
Lục bình hoa tím giữa giòng
Khóm tre xào xạc, gởi lòng gái quê
Xứ người vật chất phủ phê
Xa hoa, phù phiếm nhớ về em chăng?
Quê nghèo những tối sáng trăng
Bên thềm chải tóc nhớ chàng miên man
 
Nguyễn Thanh Trúc

Chuyện như thế này …Có một thời gian, khoảng những năm 1998-1999, tôi thường thả thơ trên net để giải trí….Có một hôm tôi thả bài thơ có tựa đề là Hương Tóc…Sau đó có người mang bút hiệu Jasminetng họa bài thơ này của tôi . Cái văn thể cô dùng mang mầu sắc "hương đồng cỏ nội “ đặc sệt của một “Cô gái quê” . Tức thời, tôi cũng chẳng vừa…đối đáp lại ngay bằng cái ngôn từ của một “anh trai quê" theo đuôi tán tỉnh….

Thế rồi chúng tôi chào tạm biệt, không hẹn ngày gặp gỡ mai sau. Nhưng rồi bất ngờ chúng tôi lại có dịp sinh hoạt chung trong cùng một nhóm văn thơ Mai Đức Vinh. Tôi vẫn lấy bút hiệu Nhật Vũ, còn Jasminetng chính là Nguyễn Thanh Trúc bây giờ chẳng chịu ... nhìn tôi. Cho đến một hôm Nguyễn Thanh Trúc post bài thơ "Quà Quê"….tôi nhận diện ra ngay…và hỏi cô rằng…có phải cô là Jasminetng không?...Cô ta nói đúng….Tôi mừng quá…vì không ngờ được gặp lại người tri âm, tri kỷ đã từng họa thơ với mình cách đây cả năm….Thế rồi tôi xin phép cô cho tôi phổ nhạc bài thơ Quà Quê này …với làn điệu Ngũ Cung rất thích hợp trong loại thơ 6/8. Khi xong, tôi nhờ anh Mai Đức Vinh kiếm người hát dùm….Thế là vài ngày sau cô Nguyễn Mỹ Dung đã ngọt ngào cho bà con trong nhóm nghe ca khúc Quà Quê với âm hưởng Dân Ca thật hấp dẫn…ai cũng vỗ tay tán thưởng.

Nói về kỹ thuật phổ nhạc bài này kể ra thật giản dị ..tôi phổ nguyên bài thơ 10 câu, klhông cắt xén gì hết, chỉ đổi vị trí vài chữ trong câu cho ăn khớp với âm sắc của dòng nhạc thôi, và thêm hai chữ "Em sẽ, em sẽ…" để vào cao điểm của ca khúc…thế thôi.

Nhờ nội dung bài thơ, tuy ngắn, nhưng mang đầy ắp tình tự quê hương…cộng thêm giọng ca ngọt ngào dễ thương của cô Nguyễn Mỹ dung, với làn điệu Ngũ Cung nên ca khúc này dễ đi vào lòng người và dần dà bay xa….

Bài thơ cũng như ca khúc Quà Quê đã một lần làm chủ đề cho Hồn Quê số 15. Và theo chỗ tôi biết, ca khúc Quà Quê đã được Uyển Diễm cho phát thanh tại đài Radio Bolsa, Nam Cali…và anh Nguyễn Đình Khanh, đài Radio Australia VNRA cho phát thanh bên Úc Châu.

 

Mời nghe:  Quà Quê   qua tiếng hát Nguyễn Mỹ Dung từ Canada 

 
 
 
Uyển Diễm Radio Bolsa phát thanh Quà Quê
     Ðinh Trường biên soạn
     wma
     mp3
     Real player

Nhật Vũ

3-2008